CÔNG TY TNHH SX CƠ KHÍ CÔNG NGHIỆP PHÁT TRIỂN AN LỘC PHÁT, may can sat thep, may can thep, may can ton

Indonesia thắt chặt nhập khẩu để bảo vệ ngành công nghiệp thép nội địa

Bộ Thương mại Indonesia vừa ban hành một quy định mới nhằm thắt chặt việc nhập khẩu thép hợp kim vào thị trường nội địa Indonesia sau khi chính phủ nước này phát hiện ra những kẽ hở trong danh mục thuế đã bị một số nhà nhập khẩu thép khai thác.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Bachrul Chairi cho biết chính phủ nước này vừa ban hành quy định mới, thắt chặt nhập khẩu thép hợp kim nhằm tăng cường bảo vệ ngành công nghiệp trong nước.

Quyết định mang tính gia tăng bảo hộ trên được đưa ra sau khi Hiệp hội ngành Công nghiệp Thép Indonesia (IISIA) khiếu nại chính thức với Bộ Công nghiệp nước này về tình trạng gia tăng đột ngột lượng thép hợp kim nhập khẩu, sử dụng chủ yếu trong các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, gây thiệt hại cho các nhà sản xuất trong nước.

IISIA nghi ngờ sự gia tăng đột ngột trên bắt nguồn từ việc một số nhà nhập khẩu tìm cách khai thác một lỗ hổng trong danh mục thuế của Indonesia, trong đó có điều khoản cho phép miễn thuế nhập khẩu đối với sản phẩm thép hợp kim chứa nguyên tố boron. Lợi dụng các khe hở trong việc quy định tiêu chuẩn thép hợp kim cũng như các chính sách ưu đãi về thuế , các nhà nhập khẩu đã bắt tay với nhà sản xuất pha nguyên tố boron vào các sản phẩm thép để tận hưởng các ưu đãi về thuế.

Quy định mới sẽ chỉ cho phép nhập khẩu thép hợp kim có chứa boron thuộc danh mục đã đăng ký. Ngoài ra, để được phép nhập khẩu mặt hàng này, các nhà nhập khẩu bắt buộc phải nộp hồ sơ bổ sung kèm hợp đồng mua bán cho cơ quan có thẩm quyền.

Các công ty được cấp phép nhập khẩu sản phẩm thép hợp kim có chứa boron sẽ phải chịu sự kiểm tra giám sát của một điều tra viên độc lập và Bộ Thương mại Indonesia sẽ thu hồi giấy phép này nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu sai phạm nào từ các nhà nhập khẩu, Bộ trưởng Bachrul cho biết. chung cư brg park residence

IISIA cho rằng thép hợp kim nhập khẩu từ các nước, đặc biệt là từ Trung Quốc, đã được hưởng những ưu đãi nhất định và sự hỗ trợ của chính phủ các nước đó trong quá trình sản xuất, nên đã được bán phá giá tại thị trường Indonesia, làm giảm mạnh sức cạnh tranh các sản phẩm cùng loại của Indonesia.

Theo quan chức cấp cao IISIA Basso Datu Makahanap, trong tháng Năm vừa qua, lượng thép hợp kim có chứa boron nhập khẩu đã tăng lên 400.000 tấn, khiến doanh thu của ngành công nghiệp thép trong nước thiệt hại tới 439 tỷ rupiah (khoảng 37 triệu USD).

Ngành công nghiệp thép Indonesia đang mở rộng với tổng vốn đầu tư cho ngành tăng từ 38.300 tỷ rupiah trong năm 2012 lên 58.500 tỷ rupiah vào năm 2013, song năng lực sản xuất trong nước vẫn thấp xa so với nhu cầu khi sản lượng mới đạt 6 triệu tấn, so với nhu cầu tiêu thụ lên tới 8,2 triệu tấn.

SonHV (Theo JakartaGlobe)
Các bài viết khác
1
Bạn cần hỗ trợ?